20/161S Phan Huy Ích – Phường 12 – Q.Gò Vấp – TP.HCM
vi en
Hotline
0903 961 168

Quy trình khoan khảo sát địa chất

Tin Tức

Quy trình khoan khảo sát địa chất

20-04-2020 10:32:52 PM - 16811

Khi thực hiện các bước trong quy trình khoan khảo sát địa chất, các kỹ thuật viên và nhân viên công trình xây dựng, khoan cọc phải đảm bảo rằng tất cả các bước được thực hiện cẩn thận, vì đây là các bước ảnh hưởng rất nhiều đếu thi công, khoan kỹ thuật cho các công trình. 

 

Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những khách hàng có yêu cầu công trình được thực hiện bởi đội ngũ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

 

Xây dựng là yếu tố đặc biệt quan trọng vì nó sẽ quyết định “sự chắc chắn” của một ngôi nhà hay công trình lớn. Việc tìm kiếm một đơn vị thi công đáng tin tưởng là chuyện không hề dễ dàng. Nhưng nếu bạn đến với Khoan cọc nhồi An Phú Mỹ thì vấn đề ấy lại trở nên đơn giản hơn. 

 

Từ đội ngũ nhân viên được trang bị kiến thức chuyên môn và những quy trình được tạo ra bởi những kỹ sư có kinh nghiệm và tài năng, nhất là các quy trình khảo sát, chọn địa điểm khoan,...

Quy trình khoan khảo sát địa chất

Quy trình này được áp dụng theo TCVN 9437-2012 chuyển đổi từ 22 TCN 259-2000. Do đó quy trình khoan khảo sát địa chất gồm các bước chính là:

 

+ Tiếp nhận nhiệm vụ, lập phương án kỹ thuật khoan, lập hợp đồng và lập kế hoạch triển khai công tác khoan; tiến hành các công tác chuẩn bị trước khi khoan; 

 

+ Xác định vị trí và cao độ; 

 

+ Tiến hành công tác khoan thăm dò, thu nhập các tài liệu về địa chất và các loại mẫu, đồng thời làm các thí nghiệm trong lỗ khoan và các quan trắc cần thiết trong lỗ khoan.

 

Quy trình khoan khảo sát địa chất

 

 

+ Chuyển các loại mẫu đến nơi đã quy định; kết thúc lỗ khoan, lắp lỗ khoan và thu dọn hiện trường, di chuyển sang lỗ khoan mới; lập hồ sơ hoàn chỉnh; 

 

+ Nghiệm thi công tác khoan khảo sát địa chất; 

+ Giao hồ sơ báo cáo khảo sát địa chất, nghiệm thu thanh lý hợp đồng đã được ký kết trước đó.

 

* Bạn có thể tham khảo thêm: Khoan khảo sát địa chất là gì?

Các công tác chi tiết của quy trình khoan khảo sát chi tiết

Thông thường để thực hiện đúng theo quy trình kể trên, mỗi tổ thực hiện phải làm đủ 10 bước từ tiếp nhận đến bàn giao. Mỗi bước đều phải thực hiện một cách cẩn thận với kết quả chính xác, đảm bảo rằng sau khi khoan sẽ không có vấn đề xảy ra.

 

Bước 1: tiếp nhận yêu cầu và lập phương án khảo sát 

Sau khi nhận nhiệm vụ khảo sát từ chủ đầu tư thì tiến hành lập phương án kỹ thuật khoan khảo sát địa chất (gồm bình đồ bố trí mạng lưới lỗ khoan, số liệu và tọa độ của từng lỗ khoan khác nhau, độ sâu dự kiến của lỗ khoan, đường kính nhỏ nhất của đáy lỗ khoan, các yêu cầu kỹ thuật đặc biệt, các tài liệu và các mẫu cần giao nộp, thời gian hoàn thành).

Bước 2: chuẩn bị tuần tự nội dung và kế hoạch thực hiện

Cần chuẩn bị các nội dung theo trình tự: tổ chức lực lượng sản xuất (điều động nhân lực); tiếp nhận, kiểm tra. đăng ký thiết bị, vật liệu khoan trước khi đưa ra hiện trường; đăng ký các phương tiện an toàn lao động; giải quyết các thủ tục; vận chuyển công nhân và thiết bị đến hiện trường; thực hiện các công tác chuẩn bị cần thiết tại hiện trường.

 

Các công tác chi tiết của quy trình khoan khảo sát chi tiết

 

Bước 3: thực hiện xác định tọa độ, đánh dấu và lấy các số đo

Xác định đúng tọa độ đã được quy định trong bảng nhiệm vụ. Mốc cao độ phụ cần thỏa mãn yêu cầu: vị trí mốc phải ổn định cách lỗ khoan khoảng chừng 2m đến 3m và phải thuận lợi cho việc đo và kiểm tra cao độ trong quá trình khoan, cao độ xấp xỉ mặt nền khoan. Việc đo cao độ miệng lỗ khoan cần dùng máy trắc địa chuyên dụng.

Bước 4: chú ý khi làm nền và kiểm thử

Làm nền phải giữ lại cọc hoặc dấu định vị lỗ khoan đã cắm. Nếu đất nền yếu thì cần tăng cường kê lót cũng như cải tạo đất nền. Trước khi cho máy chạy thử cần kiểm tra và xử lý các sai lệch của máy.

Bước 5: thực hiện phân tích, chọn phương án khoan

Trước hết phải chọn phương pháp khoan thích hợp với điều kiện của mặt bằng hiện tại và thăm dò khảo sát địa chất. 

Bước 6: vận chuyển mẫu đất thu được về phòng thí nghiệm

Sau khi khoan xong thì vận chuyển về phòng thí nghiệm phải đảm bảo tính chất nguyên trạng của mẫu đất.

Bước 7: thực hiện nghiệm thu, dọn dẹp

Nghiệm thu lỗ khoan, tiếp đến là lấp lỗ khoan, sau đó tháo dọn dụng cụ máy móc và cuối cùng là vận chuyển máy móc, dụng cụ đến vị trí mới đã nhận.

Bước 8: tiến hành viết báo cáo, phân tích.

Sau khi hoàn thành quá trình khoan khảo sát địa chất là lập hồ sơ báo cáo theo các yêu cầu trong phụ lục A của TCVN 9363-2012.

Bước 9: nghiệm thu, kiểm tra hiệu quả qua hồ sơ và phân tích, xác nhận khảo sát

Nghiệm thu công tác khoan khảo sát địa chất. Tiến hành kiểm thử lần nữa tính chính xác, toàn vẹn của hồ sơ đã được phân tích

Bước 10: bàn giao hồ sơ báo cáo, thanh lý hợp đồng

Hồ sơ báo cáo hoàn thành sẽ giao lại cho chủ đầu tư. Tiến hành thanh lý hợp đồng ngay khi hoàn thành giao nộp đầy đủ hồ sơ cho chủ đầu tư.

 

bàn giao hồ sơ báo cáo, thanh lý hợp đồng

 

- Tham khảo thêm:
+ Móng cọc là gì? khi nào nên dùng móng cọc?
+ Cọc xi măng đất là gì? có ứng dụng ra sao?

 

Trên đây là tóm lược quy trình khoan khảo sát địa chất, mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn một phần nào đó của quy trình này để từ đó bạn ứng dụng vào thực tế. Vì chưa phải là quá chi tiết nên nếu bạn đọc có gì thắc mắc có thể đến gặp trực tiếp Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ hoặc gọi qua số điện thoại ở bên dưới để được giải đáp kỹ lưỡng hơn.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa Chỉ : 20/161S Phan Huy Ích, Phường 12, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại : 0903 961 168
  • Email : nenmongapm@gmail.com

Liên hệ báo giá

Các tin khác

PHONE
SMS
MAP