20/161S Phan Huy Ích – Phường 12 – Q.Gò Vấp – TP.HCM
vi en
Hotline
0903 961 168

Giằng Tường Là Gì?

Tin Tức

Giằng Tường Là Gì?

04-05-2021 10:33:40 PM - 37639

Giằng tường là gì? Khi đi vào xây dựng giằng tường đảm nhiệm vai trò gì, có cần thiết hay không? Những câu hỏi này nhiều gia chủ quan tâm để dành cho việc xây dựng công trình của họ hoàn chỉnh, an toàn, bền vững lâu dài. Bài viết này sẽ giải đáp cho mọi người mọi thông tin về giằng tường.

Giằng tường là gì?

Giằng tường là một phần của công trình xây dựng, được hiểu là lớp bê tông hoặc bê tông cốt thép có vai trò liên kết chặt chẽ với các đỉnh tường của tầng nhà trước khi tiến hành đổ bê tông tấm sàn. Trong công trình nhà dân dụng thì giằng tường sẽ chiếm khoảng 40 – 65% trọng lượng vật liệu xây dựng nhà, do đó phải hết sức chú ý việc chọn vật liệu làm tường nhà.

giang tuong la gi

Giằng tường sẽ kết nối các tường thành hệ thống kết cấu chắc chắn, ổn định, đáp ứng độ bền vững cho công trình xây dựng. Bộ phận này tạo cho tường ngang và tường dọc hình thành một khối thống nhất, giảm thiểu khả năng làm góc tường bị rạn nứt.

Thời gian gần đây thì giằng tường còn được tận dụng kết hợp dùng làm móng khi xây dựng các tòa nhà cao tầng hoặc nhà phố có quy mô lớn. Công năng để phân bố đều tải trọng của từng sàn nhà, tăng độ cứng chắc, giảm sự cố cho sàn nhà.

Với những công trình lớn, tường xây rộng và dày thì kiến trúc sư thườn thiết kế thêm lanh tô cho giằng tường để tăng độ ổn định tường nhà. Giằng tường là bộ phận hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn chống chịu tải trọng nhà và tác động từ bên ngoài đảm bảo an toàn cho những người sinh sống bên trong.

Thiếu giằng tường các lớp tường đỉnh sàn ở tầng trên sẽ phân bố không đều, lâu dần khiến các kết cấu nhà chịu quá tải trọng bị biến dạng, nứt vỡ nguy hiểm. Do đó, gia chủ nên chú ý khi kiến trúc sư thiết kế nhà và thợ bắt tay làm giằng tường phải đảm bảo chất lượng.

Chức năng của giằng tường

Bạn đã hiểu được giằng tường là gì, giờ tới chức năng của bộ phận này. Giằng tường đảm nhận chức năng quan trọng trong công trình xây dựng. Cụ thể như sau:

Chức năng chính của giằng tường

 • Giằng tường sẽ đỡ phần tường nhà và sàn ở tầng trên vững chãi
 • Giúp liên kết các đỉnh tường của trần nhà trước khi thi công đổ móng, xây tầng bên trên
 • Hạn chế tác động từ ngoại lực và nội lực làm nhà bị cong vênh, nứt rạn, biến dạng
 • Chống tình trạng xô lệch vị trí các nút chân cột 
 • Giúp toàn bộ tòa nhà vững chắc, bền bỉ, chịu lực tốt, an toàn khi sử dụng trong nhiều năm
 • Tăng sức chịu tải trọng của toàn bộ ngôi nhà nhiều tầng
 • Giằng tường công năng tiếp thu các lực ứng kéo, mô men, lực cắt khi nhà bị lún xuống, lệch sang bên, chống nhà bị nứt khi thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Yêu cầu cơ bản của giằng tường

Tùy theo vị trí và mục đích làm giằng tường thì bộ phận này phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như sau:

Một vài yêu cầu khi xây dựng giằng tường

Cường độ chống chịu lực: Phải tương đương với chiều dài tường xây dựng để chịu được tải trọng và lực tác động lớn. Trọng lượng của toàn bộ tường nhà, trọng lượng sàn, mái nhà truyền xuống tường. Chịu được lực tác động ngang của gió, mưa, bão, chấn động vẫn vững chãi ngôi nhà. 

Độ bền và độ cứng tường nhà: Cần tìm hiểu tự tương quan giữa mác và vật liệu chịu tải của nền đất, móng, chiều cao, chiều dài, chiều dày tường nhà. Chú ý cả tới kỹ thuật xây dựng, kiểu làm khối xây nhà và mạch vữa có đủ chất lượng cho sự ổn định của tường nhà.

Cách bố trí giằng tường hiệu quả

Giằng tường khi thiết kế, thực hiện cũng phải chú ý tới cách bố trí phù hợp mới phát huy hết công năng. Giằng tường cần được thực hiện đúng kỹ thuật, tỉ mỉ với vật liệu tốt thì mới vững chắc và tăng độ chịu lực:

 • Các bố trí giằng tường áp dụng theo đúng công năng của nó trên thực tế, cấu tạo công trình chi tiết, làm theo bản vẽ thiết kế đã tính toán từ trước
 • Giằng tường sẽ thường bố trí ở khu vực có tường chịu lực, giúp phân bố đều tải trọng của sàn, tầng trên và toàn bộ căn nhà cao tầng
 • Bố trí giằng tường ở nơi cần tăng độ cứng cáp cho sàn nhà, ví dụ ở ban công, tấm ô văng
 • Sử dụng giằng tường nơi có nguy cơ bị sụt lún, ngập nước, nơi có tải trọng động,...nguy hiểm cần gia cố chắc chắn thêm.

Bố trí giằng tường đúng cách

>>> Tham khảo thêm: 3 Cách Xử Lý Tình Trạng Móng Nhà Bị Ngập Nước Hiệu Quả Nhất

Bạn đang tìm kiếm đơn vị thi công giằng tường đúng kỹ thuật thì ở TPHCM có nhiều đơn vị uy tín để hỗ trợ bạn. Còn về công đoạn khoan cọc nhồi thì bạn hãy để Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ thực hiện. Với thâm niên nhiều năm trong ngành xây dựng thì công ty cam đoan khoan cọc chắc chắn, bền vững, gia tăng độ chịu lực của công trình.

Sau khi đọc xong các thông tin được nêu ở bài viết giờ thì các bạn đã hiểu giằng tường là gì và tầm quan trọng như thế nào trong công trình xây dựng. Hạng mục này thực sự cần thiết với công trình quy mô lớn, gia tăng độ bền vững nên bạn đừng chú ý khi bắt tay thực hiện phải đảm bảo độ kỹ thuật cao, tốt hơn hết nên nêu ý kiến với nhà thầu.

Liên hệ báo giá

Các tin khác

PHONE
SMS
MAP