20/161S Phan Huy Ích – Phường 12 – Q.Gò Vấp – TP.HCM
vi en
Hotline
0903 961 168

Đài Móng Là Gì?

Tin Tức

Đài Móng Là Gì?

08-05-2021 09:12:12 PM - 59273

Đài móng là gì? Chúng có chức năng như thế nào đối với công trình? Kích thước chuẩn của đài móng là bao nhiêu? Cùng Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ tham khảo ngay bài viết sau sẽ rõ.

Đài móng và đài cọc là gì, có công năng gì trong công trình xây dựng nhà cửa. Có lẽ nhiều người thấy khái niệm này xa lạ, nhiều khi không hình dung rõ phần nhà này nằm ở vị trí nào trong công trình. Vì lẽ đó bài viết này sẽ giới thiệu thông tin cho mọi người rõ hơn về đài móng là gì?

Đài móng và đài cọc là gì?

Đài móng và đài cọc là bộ phận của một công trình xây dựng nhà cửa cần phải có để đảm bảo tính bền vững, chắc chắn qua thời gian dài sử dụng. Nếu một trong hai bộ phận này làm sai kỹ thuật, lỏng lẻo, phân bố không đều thì tác hại sẽ rõ rệt ngay sau đó khi công trình không đủ bền vững, dễ bị nứt vỡ nhiều vị trí. 

Dai mong va dai coc la gi

Do vậy chúng ta sẽ dành thời gian để nghiên cứu kỹ hơn về đài móng và đài cọc qua thông tin được Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ chia sẻ ngay sau đây.

Đài móng là gì?

Đài móng chính là một bộ phận đảm nhiệm vai trò liên kết các cọc nhà lại với nhau cho chắc chắn, đúng kỹ thuật. Làm đài móng để phân bổ tải trọng từ trên nén xuống đồng đều, tránh tình trạng sụt lún, nghiêng đổ nhà. Toàn bộ bề mặt sẽ rải đều lực xuống bên dưới chống chịu thật tốt.

Đài móng được phân chia thành đài cứng và đài mềm với kích thước khác nhau, sử dụng trong các trường hợp khác nhau. Đài móng tùy từng kết cấu và tính chất của khu vực đất mà xây dựng đài hình tròn, hình tam giác, hình côn, hình chữ nhật,...đảm bảo cho đài hợp với cọc thì mới gia tăng sức bền của nền móng.

Đài cọc là gì?

Đài cọc cũng là một phần của công trình được dùng với tác dụng liên kết các cọc nhà lại với nhau, giúp phân bổ lực từ trên toàn bộ căn nhà đồng đều bổ xuống dưới. Thông thường đài móng sẽ trở thành một phần của móng nhà, có vai trò quan trọng trong việc giúp nâng đỡ cho các thiết bị nặng cân hơn. 

Vai trò của đài móng và đài cọc

Giữa đài móng và đài mọc có mối quan hệ mật thiết với nhau, đi liền kề với nhau không thể tách rời. Nhưng rõ ràng chúng không phải là một và thay thế được nhiệm vụ của nhau. 

Kích thước chuẩn của đài móng và đài cọc

Sau khi biết được đài móng là gì thì tiếp theo là kích thước đài móng. Đài móng và đài cọc cần phải thực hiện đúng công năng của mình trong việc hoàn thiện công trình nhà. Chúng phải được thiết kế và tạo ra với kích thước chuẩn phù hợp với công trình sử dụng. Dưới đây là thông tin về kích thước của từng bộ phận:

Kích thước chuẩn của đài móng

 • Từ vị trí trung tâm cột biên tới chỗ mép đài móng sẽ không nhỏ hơn đường kính cột nhà hoặc chiều dài cạnh bình quên cọc nhà. Từ cọc tới mép đài phải đảm bảo khoảng cách lớn hơn 150mm.
 • Bề rộng bản đáy của đài 2 hàng hay đài móng 1 hàng lớn hơn 2 lần chiều dài cạnh cọc nhà, chiều rộng của đài lớn hơn 600mm. Khoảng cách từ mép cọc đến mép đài lớn hơn 150mm mới đúng kỹ thuật.
 • Đài móng có độ dày cần căn cứ vào yêu cầu kết cấu phần trên để xác định chính xác. Tính từ mặt lớp đệm thì độ dày này phải lớn hơn 300mm, đài móng mà được thiết kế hình côn thì độ dày mép đài phải lớn hơn 300mm.

Kích thước chuẩn của đài móng

 • Hình dáng, kích thước của đài móng được tính toán theo diện tích sử dụng để bố trí đúng số cọc
 • Chiều sâu tiến hành chôn đài mọc còn tùy theo địa chất khu vực xây dựng, cấu tạo của công trình có nhà hay thêm tầng hầm, kho chứa đồ, số tầng tòa nhà,...
 • Trường hợp đập đầu cọc nhà ngầm cốt thép bên trong thì gia chủ chú ý chiều dài neo phải trên 20 cho thép có gờ và trên 30 với thép không gờ.
 • Khoảng cách tính từ mép đài tới mép hàng cọc ở chỗ ngoài cùng phải trên 10cm khi tiến hành thực hiện công trình nhà dân dụng.
 • Khoảng cách giữa các tim cọc đặt ở gần nhau trong đài không được nhỏ hơn 3d với cọ ma sát và từ 2d với các chống. 

Kích thước chuẩn của đài cọc

 • Tính khoảng cách từ trung tâm cột biên tới vị trí mép đài phải lớn hơn đường kính cột nhà. Tính từ cọc tới mép đài phải có khoảng cách lớn hơn 150mm.
 • Đáy đài cọc có bề rộng không được bé hơn 2 lần đường kính, lớn hơn con số cụ thể là 600mm. 
 • Độ dày đài cọc bên phải thì thợ phải xem xét được kết cấu bên trên căn nhà nhưng không được bé hơn 300mm.

Việc thi công đài móng và đài cọc yêu cầu độ khó kỹ thuật cao cho nên mọi người cần phải tìm tới đơn vị chuyên nghiệp. Một đơn vị làm việc chuyên môn, nhiệt huyết thì mới đảm bảo đài cọc, đài móng chất lượng, vừa vặn với toàn bộ công trình. 

Cách bố trí đài móng và đài cọc

>>> Tham khảo thêm: Giằng Tường Là Gì? Chức Năng, Cách Bố Trí Hiệu Quả Nhất

Khi nắm bắt được đài móng là gì thì bạn bắt tay vào công đoạn này có thể quan sát xem thợ làm việc có đúng hay làm ẩu để can thiệp. Hạng mục nào của công trình xây dựng cũng quan trọng và cần được chú ý từ chi tiết nhỏ. Nếu bạn cần khoan cọc nhồi chuẩn kỹ thuật thì liên hệ Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ, giúp tăng cường kết cấu chịu lực tối đa của công trình.

Nguồn: Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ

Liên hệ báo giá

Các tin khác

PHONE
SMS
MAP