20/161S Phan Huy Ích – Phường 12 – Q.Gò Vấp – TP.HCM
vi en
Hotline
0903 961 168

Cách Tính M2 Xây Dựng Nhà Ở Chính Xác Nhất

Tin Tức

Cách Tính M2 Xây Dựng Nhà Ở Chính Xác Nhất

11-09-2021 12:18:48 AM - 15564

Vì sao chủ nhà nên biết cách tính m2 trong xây dựng được áp dụng hiện nay? Và cách tính m2 như thế nào cho đúng? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Hiện nay hầu hết các chủ nhà đều tìm hiểu cơ bản cách tính m2 trong xây dựng cho nhà ở và nhờ các chủ thầu tư vấn thêm để hình dung. Việc tính toán chi phí xây dựng nhà ở là công việc cần thiết trước khi tiến hành xây dựng nhà. 

Vậy việc tính toán như vậy mang lại lợi ích gì và sử dụng cách tính m2 này như thế nào đúng thì Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ sẽ hướng dẫn cho bạn biết.

Vì sao cần biết cách tính m2 trong xây dựng?

Xây nhà là một việc lớn trọng đại và kinh phí bao giờ cũng lớn, tùy vào kết cấu và thiết kế thì chi phí của từng ngôi nhà sẽ khác nhau. Trước khi bắt tay vào khởi công xây dựng thì chủ nhà cần biết trước chi phí dự trù xây một căn nhà như thế hết tầm khoảng bao nhiêu tiền để chuẩn bị.

Lợi ích khi tính toán m2 xây dựng nhà ở

Và muốn biết được kinh phí bao nhiêu thì chủ nhà phải biết được cách tính m2 trong xây dựng. Hiện nay có nhiều nhà thầu đưa ra cách tính m2 xây nhà và đăng lên các trang web thông tin để khách hàng vào tham khảo và tính toán sơ bộ hết bao nhiêu cho ngôi nhà.

Còn nếu gia chủ đã thuê đơn vị thiết kế thi công nhà chuyên nghiệp thì công ty đó sẽ gửi bạn bảng tính toán m2 chi tiết và báo giá xây dựng cụ thể luôn để cân nhắc. Thông thường con số tính toán trên giấy tờ khi đi vào thực hành trên thực tế sẽ có mức sai số chứng 2-5 %. Điều này các nhà thầu cũng sẽ nói trước với chủ nhà để hiểu rõ.

Hướng dẫn cách tính m2 xây dựng nhà ở chi tiết

Để xây dựng nên một ngôi nhà hoàn chỉnh, đẹp đẽ thì có hàng trăm loại vật tư, hàng ngàn những chi tiết nhỏ phải chú ý cẩn thận. Do vậy gia chủ có thể tham khảo qua cách tính m2 xây nhà sau đây để tổng quát được kinh phí cho chủ động trong công việc nhé

Cách tính m2 sàn xây dựng

Công thức: Chiều dài x Chiều rộng = Diện tích sàn

Chủ nhà muốn có được tổng diện tích sàn trong ngôi nhà của mình thì tính ra diện tích từng tầng rồi cộng dồn tất cả diện tích sàn với nhau lại là ra. Chẳng hạn: Bạn muốn xây nhà trên khu đất có diện tích sàn khi chiều dài x chiều rộng = 100m2. Sau đó bạn 2 tầng lầu thì tổng diện tích sàn là 100m2 x 2 = 200m2.

Cách tính m2 xây dựng sàn

Cách tính m2 xây dựng cho tầng hầm

Hiện nay có rất nhiều thiết kế nhà cao tầng xây tầng tầm ở dưới cùng, thường là không gian này tận dụng làm gara để xe ô tô, xe máy hoặc làm kho chứa hàng. Khi ngôi nhà có tầng hầm thì tính diện tích khu vực này sẽ dựa vào độ sâu của tầng. Cụ thể: 

 • Tầng hầm sâu từ 1.3m trở xuống thì sẽ tính bằng  150% diện tích tầng trệt
 • Tầng hầm sâu từ 1.7m trở xuống thì sẽ tính bằng 170% và từ 2m trở xuống sẽ tính bằng 200% diện tích tầng trệt.
 • Tầng hầm sâu trên 2m trở xuống thì sẽ tính bằng 250 % diện tích tầng trệt.

Cách tính m2 xây dựng với móng nhà

Móng nhà diện tích bao nhiêu và lựa chọn loại móng băng hay móng thường thì cách tính sẽ khác nhau. Vì thế gia chủ hết sức lưu ý về đặc điểm của móng và hiểu được tính chất trong xây dựng. Thông thường công sức và chi phí để thi công móng băng sẽ cao hơn móng thường nhưng độ chắc chắn, chịu lực và bền bỉ sẽ tốt hơn nhiều.

Cách tính m2 cho phần móng chia ra như sau:

 • Đối với móng cọc: Diện tích cho móng cọc sẽ bằng 20 - 40% diện tích tầng trệt.
 • Đối với móng băng: Diện tích móng này sẽ được tính bằng 50% diện tích tầng trệt.
 • Đối với móng bè: Diện tích móng bè sẽ được tính bằng 80% diện tích của tầng trệt.

Cách quy đổi diện tích từng phần của móng nhà

Cách tính m2 phần thân cho công trình nhà ở

Phần thân là phần chính quan trọng nhất của ngôi nhà. Mỗi kiểu kiến trúc xây dựng khác nhau thì cách tính diện tích cũng vì thế mà thay đổi theo, Khoan Cọc Nhồi Phú Mỹ sẽ giới thiệu cách tính cho từng kiểu nhà:

 • Cách tính phần thân gồm cả mái che: Diện tích phần thân = 100% diện tích (mặt sàn của tầng hầm + tầng trệt + tầng cao).
 • Cách tính phần thân không gồm mái che thì thường áp dụng cho nhà có sân thượng hoặc không dùng mái: Diện tích phần thân =  50% diện tích mặt sàn của tầng trên không có mái.

Đối với phần mái tính riêng thì đơn vị thầu xây dựng sẽ căn cứ vào loại mái đó là gì để áp dụng công thức tính chuẩn xác nhất. Chẳng hạn: Mái sân thượng sẽ tính 30%, mái bê tông tính 50%, mái tôn tính từ 15 - 30%, mái ngói tính 70%.

Cách tính m2 phần phụ phát sinh

Các phần phụ phát sinh thêm thì đơn vị thầu xây dựng sẽ áp dụng cách tính diện tích linh hoạt sau khi kiểm tra và tính toán sao cho phù hợp. Mỗi phần phụ sẽ áp dụng công thức riêng như sau:

 • Đối với sân nhà: Sân có móng sẽ tính bằng 70% diện tích xây dựng. Sân không có móng sẽ tính bằng 50% diện tích xây dựng.
 • Đối với ô trống: Ô trống nhỏ hơn 8m2 sẽ tính bằng 100% diện tích xây dựng. Ô trống lớn hơn 8m2 sẽ tính bằng 50% diện tích xây dựng.
 • Đối với trang trí sân vườn: Riêng trường hợp nhà ở thiết kế phần sân vườn bên ngoài thì đơn vị thầu sẽ không áp dụng cách tính nhất định. Tùy vào từng cách trang trí, diện tích, sự đầu tư và kết cấu công trình như thế nào để đưa ra cách tính chính xác và báo cho gia chủ biết. 

Cách tính m2 xây dựng nhà ở đơn giản nhất

>>> Tham khảo thêm: Biện Pháp Thi Công Là Gì? Trình Tự 5 Bước Thực Hiện Chính Xác

Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ gửi cho bạn thông tin hướng dẫn cách tính m2 trong xây dựng, nếu bạn chuẩn bị xây nhà có thể khái quát được diện tích từng phần và dự toán chi phí trước khi đầu tư. Bạn cần khoan cọc nhồi thi công tại công trình thì liên hệ với Công ty An Phú Mỹ thực hiện nhé, đảm bảo công trình chất lượng, bảng giá phải chăng.

Liên hệ báo giá

Các tin khác

PHONE
SMS
MAP