20/161S Phan Huy Ích – Phường 12 – Q.Gò Vấp – TP.HCM
vi en
Hotline
0903 961 168

Biện pháp thi công san lấp mặt bằng

Tin Tức

Biện pháp thi công san lấp mặt bằng

14-06-2020 06:08:43 PM - 8610

Biện pháp thi công san lấp mặt bằng là một trong các biện pháp dùng để thi công trên các mặt phẳng có độ lồi lõm không đồng đều. Đây chính là công việc hầu như cần phải làm ở bất cứ các công trình nào.

 

Đối với bất kỳ công ty nhận thi công công trình nào thì việc san lấp, làm phẳng mặt bằng đều là một công việc cần thiết và bắt buộc phải thực hiện. Nhưng thi công như thế nào là đúng kỹ thuật và khiến cho mặt bằng đủ tiêu chuẩn xây dựng thì đó lại là một câu chuyện khác, Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ sẽ đem đến cho bạn những kiến thức về biện pháp này nhé.

Khái niệm về biện pháp thi công san lấp mặt bằng

Đây là một trong các công việc làm phẳng nền xây dựng của một công trình đang chuẩn bị thi công xây dựng, nó đòi hỏi phải có chuyên môn, trang thiết bị xây dựng hiện đại và phải được đo đạc theo đúng tiêu chuẩn được vẽ trong thiết kế.
 

=> Tham khảo thêm: Biện pháp thi công ép cừ larsen

 

thi công san lấp mặt bằng

 

Thông thường trước khi thi công, kiến trúc sư và nhà thầu sẽ thực hiện tính toán lượng đất để vào trong công trình sao cho không quá dư ra gây ùn tắc và ảnh hưởng đến môi trường/các công trình lân cận.

Các tiêu chuẩn để thực hiện thi công san lấp mặt bằng

Quá trình thi công san lấp mặt bằng được thực hiện và công nhận khi nó đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật trong luật xây dựng như:

 

- Nghị định 209/2004/NĐ-CP về chất lượng công trình

- TCVN 4447:87 về quy phạm thi công, công tác đất và nghiệm thu

- TCVN 4453:1995 quy phạm về nghiệm thu và thi công kết cấu bê tông cốt thép

- Theo hồ sơ thiết kế dùng để thi công công trình.

 

các tiêu chuẩn khi san lắp mặt bằng

 

Ngoài ra, còn phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về cát và tiêu chuẩn đất dùng để san lấp mặt bằng, cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn cát
 

Xác định cát có đủ tiêu chuẩn hay không được kiến trúc sư, tư vấn và nhà thầu bàn bạc, dựa trên những vấn đề và yếu tố của công trình đưa ra trước đó để lựa chọn loại cát san lấp theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Các san lấp phải được thí nghiệm trước khi đưa vào thi công thực tiễn, đây là một trong những yếu tố khác và có cả một quy trình dành riêng cho chúng.

Tiêu chuẩn đất
 

Dựa theo thông tư TCVN 4447:1987 thì chỉ được tiến hành san lấp mặt bằng công trình khi đã có thiết kế sàn/nền, được cân đối khối lượng và có bản vẽ của các công trình ngầm trong phạm vi san nền.

 

tiêu chuẩn đáp ứng khi san lấpp

 

Khi tiến hành san nền bằng đất phải đảm bảo các biện pháp thoát nước, không tạo thành vũng đọng, thực hiện trải đất theo một số tiêu chuẩn nhất định. Ví dụ như trải đất có độ dốc nhỏ 0.005 để cho nước thoát, đắt chiều cao phòng lún,...

 

Quá trình san lấp bằng đất thì phải đặt lên bề mặt nền đất một lớp đá hỗn hợp, chú ý đến việc đắp lên các công trình ngầm trong phạm vi đắp nền.

Các biện pháp thi công san lấp mặt bằng

Thông thường, các công trình có thể tiến hành san lấp mặt bằng qua 3 biện pháp chính là san nền bằng cát, bằng xà bần hoặc bằng đất. Mỗi biện pháp sẽ có những bước thực hiện khác nhau và thiết bị thực hiện cũng khác nhau, tùy theo từng trường hợp của công trình xây dựng mà nhà thầu có thể sử dụng các biện pháp này.

 

Biện pháp san lấp bằng bơm cát
 

Thực hiện biện pháp này nếu như công trình thi công có các cung đường nhỏ, hẹp không thích hợp cho các thiết bị cơ giới lớn đi vào trong, biện pháp này vẫn cho ra kết quả độ chặt của nền đạt đủ tiêu chuẩn và không làm chậm lại tiến độ thi công.

 

san lấp bằng bơm cát

 

Biện pháp san lấp bằng xà bần
 

Dùng các phương tiện cơ giới như xe ủi, cuốc, xe lu để thực hiện thi công biện pháp này, có thể nói đây là phương pháp tạo nền nhà vững chắc nhất trong cả ba phương pháp, nhưng nó sẽ có khoảng trống tương đối lớn giữa các khối bê tông.

 

Biện pháp san lấp bằng đất
 

Phương pháp này thường được sử dụng với các công trình thi công như thi công đường giao thông,... đất được dùng ở đây là đất đồi. Đất đồi có nhiều đặc điểm phù hợp khi thực hiện thi công bằng các phương tiện cơ giới. Tuy nhiên biện pháp này có quá nhiều các khuyết điểm và chi phí thi công lớn nên hiện nay đã ít được áp dụng trong thực tế.

 

san lấp mặt bằng bằng đất

 

Tất cả các biện pháp thi công san lấp mặt bằng nhất là đối với mặt bằng thi công của các toà nhà sẽ được thực hiện sau khi thi công xong các phần khác như cọc nhồi,... Các phần đó sẽ được thực hiện bởi các đối tác khác của chủ thầu, Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ hi vọng sẽ trở thành đối tác trong việc thi công khoan cọc nhồi trong công trình của bạn.

Liên hệ báo giá

Các tin khác

PHONE
SMS
MAP