20/161S Phan Huy Ích – Phường 12 – Q.Gò Vấp – TP.HCM
vi en
Hotline
0903 961 168

Biện Pháp Thi Công Đóng Cọc Tre

Tin Tức

Biện Pháp Thi Công Đóng Cọc Tre

14-05-2021 10:50:41 PM - 22252

Cọc tre tới bây giờ vẫn là một vật liệu được sử dụng phổ biến trong việc xây dựng nhà. Cọc tre được chọn lọc kỹ càng, thanh nào đạt chuẩn mới được sử dụng thi công và biện pháp thi công đóng cọc tre đúng kỹ thuật mới đạt hiệu quả cao cho sự an toàn, chắc chắn của công trình. Sau đây sẽ là thông tin về cách thi công cọc tre chi tiết.

Điều kiện áp dụng biện pháp thi công đóng cọc tre

Cọc tre là một loại vật liệu được sử dụng trong xây dựng các công trình khác nhau, đảm nhiệm vai trò nhất định. Người ta đưa ra biện pháp thi công đóng cọc tre để gia cố nền đất chắc chắn để có thể chịu tải được sức mạnh của toàn bộ công trình hoặc gia cố kè vách hố đào. Đóng cọc tre gia tăng độ bền chặt của nền đất.

Bien phap thi cong dong coc tre dung ky thuat

Khu vực phía Bắc nước ta thì các đội thợ vẫn chọn biện pháp đóng cọc tre cho các địa hình đất bị ẩm ướt, ngập nước hoặc mô đất đắp lên từ ao. Tuổi thọ của cọc tre rất lâu có thể vài chục năm nên an toàn cho thi công.

Ngoài ra thì ở những vùng đất khô, ổn định thì người ta lại không chuộng dùng cọc tre bởi chất lượng dễ bị giảm sút nhanh và mục nát. Bởi vậy tùy thuộc vào đặc điểm của từng công trình mới áp dụng biện pháp này.

Tiêu chuẩn chọn lựa cọc tre để thi công

Cọc tre được chọn cho công trình xây dựng phải đạt những tiêu chuẩn đặt ra. Cọc nào không đạt chất lượng tốt cần phải loại để đảm bảo độ chịu lực của công trình. Cọc chọn là tre già được trồng lâu năm tầm 2 năm trở nên, thân cây thẳng, tươi, đường kính tối thiểu trên 60cm. 

Cách lựa chọn cọc tre đúng chuẩn

Thân tre không bị cong, không bị sâu 1cm/1m2 cọc, người ta thường chọn tre đặc để tăng độ chịu lực. Xét về độ dày của ống tre không được nhỏ hơn quá 10mm, còn chọn tre rộng thì độ dày phải đạt ít nhất từ 10-15cm. Xét khoảng cách giữa các mắt tre thì không được quá 40cm.

Khi chọn tre thì bạn cần lấy phần đầu trên cọc được cưa vuông góc với trục, nằm cách phần mắt tre chừng 50mm. Đầu dưới của cọc phải được vót nhọn chừng 200mm và cách mũi cọc chừng 200mm. Về chiều dài của mỗi cọc tre khoảng từ 2-3m, chiều dài cọc tre khi sử dụng cần phải cắt dài hơn chiều dài thiết kế 20-30cm.

Quy trình thi công đóng cọc tre đúng kỹ thuật

Hiện nay người ta đang áp dụng 2 cách thức thi công hạ cọc phổ biến đó là thủ công và sử dụng biện pháp công nghiệp. Tùy vào tính chất và quy mô công trình để gia chủ và thợ cùng bàn bạc lựa chọn biện pháp phù hợp.

Phương pháp hạ cọc thủ công

Với biện pháp thi công đóng cọc tre này thì thợ sẽ dùng vồ gỗ rắn với trọng lượng dao động từ  8-10 kg cho 1 người hoặc 2 người tiến hành đóng cọc xuống nền đất. Người ta bịt cọc tre phần đầu bằng sắt để đóng xuống không bị vỡ. Đóng xong mà phần đầu nào bị vỡ thì cưa đi, nếu bị hỏng hẳn cọc thì nhổ bỏ thay thế cọc mới.

Nền đất bùng nhùng khó đóng thì người ta sẽ áp dụng hạ cọc với phương pháp gia tải kết hợp rung lắc để cố định. Cách làm này phức tạp và khá vất vả nhưng nhiều công trình vẫn áp dụng.

Đóng cọc tre nhanh chóng, đảm bảo kỹ thuật

Phương pháp hạ cọc bằng máy

Cách thức này hiện đại hơn khi sử dụng máy đóng cọc, đỡ vất vả cho thợ và với công trình quy mô lớn thì cần áp dụng cho đỡ mất thời gian. Người dùng dùng gầu máy đào ép cọc hoặc cải tiến búa máy để đóng cọc. Máy nén khí có thể dùng loại có công suất nhỏ, áp lực khi nén 4-8 atm thì có thể sử dụng đồng thời cho 5-6 máy đóng cọc tre. 

Kỹ thuật cần nắm được khi thi công cọc tre

Về biện pháp thi công cọc tre thì ai cũng muốn biết thêm thông tin, nhất là người đang chuẩn bị xây dựng nhà cửa. Như vậy có thể theo dõi quá trình thợ đóng cọc có đúng kỹ thuật hay không

  • Cọc tre cần được dựng thẳng lên đồng loạt trước khi đóng xuống đất, đóng thẳng từ trên xuống, không được để cho cọc bị nghiêng
  • Đối với đầu cọc: Đầu cọc cần được lót tấm đệm khi đóng từ trên xuống để tránh bị vỡ đầu cọc hỏng luôn vật liệu
  • Khi thực hiện việc đóng cọc tre thợ chỉ đóng một cọc một hoàn thiện thì đóng cọc tiếp theo, tránh việc các cọc bị nghiêng hoặc lệch. 
  • Khi đóng cọc tre thì thợ  phải đạt được độ chối tối đa
  • Đóng cọc nào mà phần đầu bị vỡ nếu cọc dài thì cắt bỏ phần đầu đi, đóng tiếp phần dưới. Nếu đầu cọc nằm trên mực nước ngầm của công trình thì cắt đi phần ở trên mực nước đó để không bị mối mọt, mục nát khi đi vào sử dụng
  • Khi đóng cọc tre thợ phải quán sát toàn bộ làm sao phân bố cọc đều trên móng nhà
  • Khi thợ vát nhọc cọc thì chỉ cần vát đầu với chiều dài 10 - 15 cm là phù hợp, đảm bảo độ bền về sau cho công trình
  • Cách thức đóng cọc tre thực hiện từ ngoài vào trong, đi theo con đường xoáy chôn ốc

Thực hiện đúng và bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật nêu trên, là bạn đã hoàn thiện được quy trình thi công đóng cọc tre một cách chính xác và phổ biến nhất. Ngoài ra, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm một số bài viết kỹ thuật liên quan tại: Thi công móng đơn

Biện pháp thi công đóng cọc tre nhanh chóng, đúng kỹ thuật

>>> THAM KHẢO THÊM: Diện Tích Sàn Là Gì? Cách Tính Diện Tích Sàn Xây Dựng Từ A Đến Z

Bạn thấy đấy biện pháp thi công đóng cọc tre đúng kỹ thuật luôn khiến cho mọi người chú ý, bởi nền móng có vững thì nhà mới chắc chắn. Hy vọng thông tin chia sẻ này của Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ sẽ giúp bạn hoàn thiện công đoạn này đúng kỹ thuật!

Liên hệ báo giá

Các tin khác

PHONE
SMS
MAP