20/161S Phan Huy Ích – Phường 12 – Q.Gò Vấp – TP.HCM
vi en
Hotline
0903 961 168

6 Cách gia cố móng nhà cũ chuẩn và Đơn Giản

Tin Tức

6 Cách gia cố móng nhà cũ chuẩn và Đơn Giản

17-06-2020 03:14:42 PM - 31648

Cách gia cố móng nhà cũ là đề tài mà nhiều gia chủ chưa nắm rõ, cũng như quy trình và các ứng dụng công việc làm tăng khả năng chịu lực của các loại kết cấu móng khác nhau chưa được làm rõ. Vậy thì, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về gia cố nền móng.

 

Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ sẽ “đào sâu” hơn cho bạn đọc về 6 cách gia cố nền móng nhà cũ Chuẩn nhất để những ai đang có nhu cầu về điều này có thể tham khảo để bắt đầu đến công đoạn tiến hành.

6 Cách gia cố nền móng nhà cũ hiệu quả nhất

Gồm có 6 cách gia cố nền móng nhà cũ chuẩn nhất hiện nay tính đến thời điểm hiện tại, mỗi cách sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau và thích hợp với từng địa hình và tình hình của công trình.

 

=> Tham khảo thêm: Cách bố trí thép trong đài móng cọc

 

cách gia cố nền mòng hiệu quả nhất

 

1. Phương pháp gia cố bằng cách đổ bê tông khối dưới móng

Phương pháp này còn được gọi là phương pháp đào hố và là phương pháp truyền thống, được áp dụng qua nhiều thế kỷ. Nó sẽ mở rộng kết cấu móng cũ bằng cách đào tới lớp địa tầng ổn định. Lớp đất dưới đáy móng sẽ được đào bỏ theo trình tự có kiểm soát theo từng giai đoạn hoặc chống giữ.

 

Khi chúng ta đào tới lớp đất phù hợp, hố đào được đổ đầy bê tông và được giữ cho đông kết trước khi tiến hành đào hố tiếp theo. Ngoài ra, để có thể truyền tải trọng từ móng cũ xuống kết cấu móng mới thì mối nối giữa hai kết cấu được thực hiện bằng cách là đổ một lớp vữa xi măng cát khô. Đặc biệt đây là phương pháp rẻ tiền và phù hợp cho kết cấu móng nông.

2. Phương pháp gia cố bằng dầm gánh

Nó là phương pháp nâng cao từ phương pháp đào hố. Ưu điểm là thi công nhanh hơn phương pháp truyền thống, chỉ tiếp cận kết cấu từ một phía và khả năng chịu tải trọng cao. Nhược điểm là nếu móng hiện hữu nằm sâu thì việc đào đất là không tinh tế và hướng tiếp cận bị giới hạn, công năng sử dụng của dầm gánh cũng bị hạn chế ít nhiều.

 

phương pháp gia cố bàng dầm gánh

 

3. Phương pháp gia cố bằng dầm và móng trụ

Phương pháp này ra đời vì phương pháp dùng bê tông khối không thể làm việc hiệu quả cho móng có chiều sâu lớn. Ngoài ra, nó còn khả thi cho hầu hết các điều kiện địa chất. Với phương pháp gia cố bằng dầm và móng trị thì dầm bê tông cốt thép được đổ tại chỗ để truyền tải trọng vào móng trụ bê tông. Kích thước và chiều cao của dầm tùy theo điều kiện đất nền và tải trọng truyền xuống, cho nên phương pháp này khá tinh tế cho móng có chiều sâu ít hơn 6m.

4. Phương pháp gia cố bằng cọc kích thước nhỏ

Đây là phương pháp có thể được thực hiện khi tải trọng từ móng cần phải truyền xuống lớp đất nằm ở độ sâu lớn hơn 5m. Nó có thể áp dụng cho đất có tính chất phức tạp và không gian tiếp cận bị hạn chế, thậm chí là phát sinh các vấn đề ô nhiễm môi trường.

5. Phương pháp gia cố bằng cọc

Ở phương pháp này, sẽ được thêm các cọc trên các cạnh kề nhau của tường đang đặt trên móng yếu. Khi đó, một khối bê tông liên kết xuyên qua tường, liên kết với các cọc và làm việc như một đài cọc. Trường hợp móng bị lún trên đất ngập nước hay đất có tính sét có thể xử lý bằng phương pháp này.

 

phương pháp gia cố bằng cọc

 

6. Phương pháp gia tải trước

Loại phương pháp này áp dụng cho móng băng hoặc móng đơn, phù hợp với công trình có từ 5 đến 10 tầng. Ở phương pháp gia tải trước này thì đất được đầm nén cho đến khi ở cao độ đào đất, đất nền chịu được một tải trọng đã định trước. Trong đó, công tác đầm nén được thực hiện trước khi tiến hành gia cố nền. Yêu cầu của phương pháp gia tải trước là cần giảm thiểu tiếng ồn và tác động ảnh hưởng do hoạt động đầm nén và nó không thể áp dụng cho móng bè.

Khi nào cần gia cố nền móng?

Khi toàn bộ phần kết cấu chịu lực đã được thi công thì phát sinh vấn đề ngoài ý muốn - đây là tình huống khẩn cấp, lúc này cần có biện pháp khắc phục để có thể phục hồi khả năng chịu lực của công trình. 

 

Biện pháp gia cố nền móng giúp tăng cường kết cấu nền móng của một công trình hiện hữu và sẽ là biện pháp tốt nhất nên chọn cho tình huống khẩn cấp nói trên.

 

khi nào cần gia cố nền móng

 

Gia cố nền móng là biện pháp bao gồm việc lắp đặt các gối đỡ tạm thời hoặc vĩnh viễn vào kết cấu móng hiện có để có thể đạt được khả năng chịu lực đã đề ra. Tuy nhiên, biện pháp này được lựa chọn tùy thuộc vào 3 yếu tố chính là tuổi thọ hiện thời của công trình, đặc điểm của các thay đổi lên công trình và hiện trạng kết cấu.

Các yếu tố chính của biện pháp gia cố nền móng

Mỗi yếu tố sẽ đại diện cho một lý luận cơ sở phù hợp. Tùy vào mỗi công trình mà sự lựa chọn của bạn cũng khác nhau để chúng có thể hài hòa kết hợp tạo ra một công trình hoàn hảo, cụ thể như sau:

Tuổi thọ trung bình

Mỗi công trình sẽ có tuổi thọ khác nhau - là cơ sở để lựa chọn biện pháp gia cố nền móng. Trong đó: kết cấu cổ xưa sẽ có tuổi thọ lớn hơn 150 năm, kết cấu hiện thời thì có tuổi thọ nằm trong khoảng từ 50 năm đến 150 năm, cuối cùng là kết cấu hiện đại có ít hơn 50 năm tuổi thọ.

Đặc điểm thay đổi tác động lên công trình

+ Chuyển đổi công năng: công năng công trình thay đổi, kết cấu nền móng cần có khả năng chịu lực tốt hơn.

+ Công tác bảo đảm an toàn: nếu công trình của bạn gặp các vấn đề này thì cần sử dụng biện pháp bảo đảm an toàn: đầu tiên là kết cấu nền móng hiện tại không đủ khả năng chịu lực hay không ổn định; tiếp theo là thi công hố đào sâu lân cận làm ảnh hưởng đến địa tầng dưới móng công trình; tiếp là cần gia cố nền móng công trình trước những thiên tai; và cuối cùng là yêu cầu phát sinh kết cấu tầng hầm bên dưới công trình hiện có.

+ Công tác khắc phục: sai sót trong thiết kế nền móng ban đầu làm công trình bị lún và cải tạo sử dụng công trình thay vì xây mới.

 

cách gia cố nền móng hiệu quả

Hiện trạng kết cấu cần thiết phải tiến hành gia cố nền móng

+ Mực nước ngầm biến động có thể làm ảnh hưởng và giảm khả năng chịu lực của lớp đất dưới móng, làm kết cấu bị lún.

+ Công trình xây dựng trên lớp đất cát có khả năng chịu tải kém, không đảm bảo được tải trọng của công trình truyền thống và có thể gây ra tình trạng bị lún.

 

Cách gia cố nền móng nhà cũ phải có những trình tự nhất định, đặc biệt cần có sự lựa chọn cách gia cố nền móng phù hợp để công trình đạt hiệu quả cao nhất. Khi có bất kỳ nhu cầu hay chỉ là dự định thì hãy tìm đến Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ để có những giải đáp thiết thực nhất cho những thắc mắc của bạn về khoan cọc nhồi. Bạn có thể đến trực tiếp hoặc trao đổi qua điện thoại.

Nguồn: http://khoancocnhoianphumy.com/

 

Liên hệ báo giá

Các tin khác

PHONE
SMS
MAP